Thép CortenTin tức ngành thép

6 lí do bạn nên chọn thép kháng thời tiết- thép corten

Những ưu điểm tuyệt vời chỉ có ở thép kháng thời tiết- thép corten

Thép corten hay thép kháng thời tiết là những khái niệm khá mới mẻ về 1 vật liệu có tính chịu mài mòn cao dùng trong sản xuất cơ khí và trang trí nội thất. Vậy thép corten là gì?. Thép kháng thời tiết có những ưu điểm gì?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Thép corten là gì?

Thép corten là một dòng thép kháng thời tiết, chúng thường được chia ra thành corten A và corten B. Thép corten là thép có thành phần cấu tạo gồm thép hợp kim kết hợp với thép thường và inox được bổ sung các nguyên tố chống ăn mòn như đồng, niken…

Đặc điểm của loại thép này là có tính kháng thời tiết, khi tiếp xúc với các yếu tố của môi trường bên ngoài, nhiệt độ, mưa, gió, nắng… trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng sẽ hình thành lớp rỉ sét, phong hóa bảo việc bề mặt của thép.

Những ưu điểm tuyệt vời của thép kháng thời tiết

  • Tạo sự độc đáo, cho những công trình nghệ thuật:

Thép corten A là một trong những nguồn nguyên liệu yêu thích của các nhà kiến trúc sư trên toàn thế giới. Không giống như thép thông thường, thép kiến ​​trúc phong hóa có bề mặt mờ, làm giảm phản xạ kim loại điển hình. Bề ngoài giống như màu đồng khác biệt, thay đổi theo thời gian khi bề mặt già đi, được tạo ra bởi thời tiết và điều kiện khí hậu của một địa điểm. Quá trình oxy hóa này đảm bảo rằng mỗi dự án là duy nhất. Vì vậy mà cùng xử dụng 1 loại thép corten như nhau, cùng 1 người thực hiện nhưng màu sắc của mỗi công trình sẽ khác nhau.  Do đó đây là yếu tố độc đáo, khác biệt mà khó có một loại nguyên liệu thép nào có thể thay thế được.

thép corten-trang trí ngoại thất

  • Kết cấu thép cường độ cao:

Khi nhắc đến thép corten A là phản ánh hai tính chất phân biệt nó với thép cacbon, tức là chống ăn mòn từ thành phần đồng (Cu) và độ bền kéo cho các tính chất cơ học cao cấp của nó.

Trong thực tế, thép Corten được yêu cầu cải tiến 30% tính chất cơ học và chịu được thời tiết từ 4-8 lần so với thép cacbon thông thường. Chúng là sự lựa chọn lý tưởng cho các cấu trúc nặng và nhẹ kéo dài. Chúng có cường độ năng suất từ 500-960 MPa và độ kéo lên tới 580-1000MPa. Nên đây cũng là một điểm cộng khi chọn loại thép này cho các công trình kiến trúc.

  • Thép corten thân thiện với môi trường:

Thép kháng thời tiết có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu và thân thiện với môi trường. Chúng có thể tái chế 100% , không cần xử lý chống ăn mòn như những loại thép khác.  Trên thực tế, trong một số ứng dụng, chúng được sử dụng thay thế cho gỗ ngâm tẩm.

Ngoài ra, nếu thép không bị phong hóa, chúng cần được bảo trì tối thiểu trong suốt vòng đời của chúng

  • Thép corten hầu như không cần bảo trì

Thép kháng thời tiết thường không cần phải sơn khi sử dụng ở các tòa nhà, các công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên nếu được sơn thì bề mặt sẽ giữ được lâu hơn nhiều so với những loại thép thông thường. Nếu trên bề mặt bị trầy xước thì các đặc tính sẽ tự hồi phục, sẽ giảm thiểu sự lây lan của sự ăn mòn dưới lớp sơn. Do đó thép corten sẽ không cần tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho các công trình.

thép corrten làm cầu thang
Thép corten làm cầu thang

Thông thường thép corten có thời gian sử dụng lâu, lên tới 80 năm, tốt hơn hẳn so với các loại thép thông thường.

  • Màu sắc biến đổi theo thời gian của thép corten

Thông thường lúc ban đầu corten vẫn có màu xám đen như những loại thép thông thường. Nhưng khi qua khoảng thời gian từ 6 tháng tới 1 năm dưới tác động của môi trường, chúng bắt đầu bị phong hóa và bắt đầu hình thành lớp gỉ bảo vệ thép. Màu của thép corten có màu đỏ gạch, khi được phong hóa tự nhiên trong môi trường thì chúng sẽ lên màu không đồng đều, và mất thời gian. Vì vậy mà khi sử dụng thép kháng thời tiết trong các công trình kiến trúc, chúng thường được xử lí màu bằng dung dịch hoạt hóa bề mặt để đạt được sự đồng đều và màu sắc nhất định.

màu thép corten qua 1 năm
Màu thép corten qua 1 năm
màu thép corten qua năm 2
Màu thép corten qua năm 2
màu thép corten qua năm 3
Màu thép corten qua năm 3

Màu sắc thép corten sẽ không cố định mà biến đổi dần theo thời gian dù là ban đầu bạn để chúng lên màu tự nhiên hay là dùng dung dịch. Màu sắc của chúng sẽ đậm dần theo thời gian. Vì vậy tạo nên tính độc đáo của công trình, do sự biến đổi màu sắc này của chúng.

  • Nguyên liệu mới lạ, khác biệt  tại Việt Nam

Nếu bạn thích sự độc nhất, mới lạ, theo trend thì việc lựa chọn thép kháng thời tiết là một quyết định đúng đắn. Bởi lẽ nguyên liệu này ở Việt Nam hiện rất ít được sử dụng, vô cùng mới lạ, số công trình sử dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân xuất phát cho lí do này có thể từ việc giá thép corten và chi phí dung dịch hoạt hóa khá đắt. Cùng với đó là kĩ thuật thi công loại thép này vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin thú vị mà bạn cần biết về thép corten những ưu điểm, đặc tính nối trội của corten so với các loại thép khác. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Và ngày càng có nhiều công trình ở Việt Nam sử dụng loại thép đặc biệt này.

>> Nhận báo giá thép corten A đã xử lí màu bề mặt 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close