Thép CortenTin tức ngành thép

Cách xử lí màu bề mặt, thép corten A- thép kháng thời tiết

Cách thi công thép corten A bằng dung dịch hoạt hóa

Thép corten A khi dùng cho các công trình kiến trúc cần được xử lí màu bằng dung dịch hoạt hóa. Vậy làm thế nào để thi công xử lí bề mặt của thép corten cho chúng lên màu tự nhiên đẹp?

Một số thông tin cần biết về thép corten A.

Chủ yếu sử dụng trong đường sắt, xe cộ, cầu đường, kệ tháp, thép chịu mài mòn thời tiết, là hệ kim loại thấp giữa thép không rỉ và thép thông thường. Thép kháng thời tiết là do thép thường thêm vào 1 lượng ít các nguyên tố thành phần chống mài mòn như đồng và niken,…

Có các đặc tính ưu việt của thép như: cứng, dẻo, thành hình, hàn cắt, mài mòn, nhiệt độ, …; đặc tính mài mòn gấp 2~8 lần thép cacbon thông thường, tính phủ gấp 1.5~10 lần thép cacbon thông thường. Đồng thời, nó có tính năng chống rỉ, nên làm tăng tuổi thọ chống mài mòn, nên có đặc điểm giảm thiểu sự hao phí, tiết kiệm công sức và năng lượng.

Cách xử lí màu thép corten bằng dung dịch hoạt hóa dung dịch.

Điều kiện thời tiết để sử dụng dung dịch hoạt hóa

 1. Điều kiện thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hoạt hóa. Tránh thi công trong điều kiện có gió lớn, quá khô, có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 2. Độ ẩm có vai trò quan trọng trong quá trình tạo gỉ. Độ ẩm khoảng 80% là điều kiện tạo gỉ tốt nhất.
 3. Nếu độ ẩm không khí <60% dễ dẫn tới việc lớp oxy hóa không đều, sau khi bề mặt thép chuyển sang màu xanh thì cần rất lâu sau mới có thể hoàn toàn chuyển thành màu gỉ đồng. Nên có thể làm như sau để tăng độ ẩm không khí:
 • Trước khi thi công dùng nước làm ẩm đều nền công xưởng
 • Sử dụng máy phun sương xung quanh khu vực thi công.

Lưu ý: Nếu trước khi thi công không thể thực hiện đủ các thao tác đảm bảo độ ẩm không khí, dẫn đến tình trạng bề mặt thép có màu xanh khó chuyển sang màu gỉ đồng, ta có thể dùng nước tẩy sạch bề mặt thép, để khô, sau đó quay lại thực hiện các bước như ban đầu.

 • Nếu bề mặt thép được làm sạch, để dung dịch có thể tiếp xúc đều, hiệu quả hoạt hóa sẽ càng cao.
 • Khi thi công cần phun đều tất cả bề mặt thép, tránh phun đậm một nơi sau đó mới để chảy đều đến các nơi khác, như vậy sẽ làm một phần dung dịch đã phản ứng, khi chảy tới vị trí khác sẽ không đủ nồng độ làm việc.

Quá trình xử lí bề mặt thép corten A:

 • Bề mặt thép nên được làm sạch khỏi bùn, mỡ, dầu, sơn, bê tông, vữa splatter và các chất lạ khác để giảm thiểu chi phí vệ sinh. ( có thể dùng giấy nhám chà lên bề mặt 1 lần để loại bỏ các bui bẩn, dầu mỡ.)
 • Dựng đứng tấm thép ( nhất định phải dựng tấm thép lên).

xử lí màu thép corten A

 • Phun đều dung dịch, trong quá trình phun sẽ bị lan các vị trí khác, tuy nhiên ở những vị trí cũng cần được phun thêm dung dịch để tạo sự đồng đều.
 • Sau khi phun dung dịch 10 phút, phun sương lên bề mặt thép để tạo độ ẩm, bề mặt sẽ nhanh hoạt hóa.

dùng dung dịch xử lí thép corten

>> Liên hệ với chúng tôi để nhận giá thép corten A đã qua xử lí dung dịch

Các phương pháp thi công thép Corten:

+ Hàn:

Thép Corten 09CuPCrNi-A có thể hàn dễ dàng bằng hồ quang chìm, hàn hồ quang.  Được thi công thự hiện tương tự như loại được sử dụng cho các loại thép kết cấu hợp kim thấp khác.

Đối với các ứng dụng thép trần, khi cần có mối hàn sức mạnh, chống ăn mòn và hoạt hóa bề mặt xuất hiện tương tự như của kim loại cơ bản, phải sử dụng các điện cực đặc biệt.

E70, E80, E90, E100 hoặc E110 có thể được sử dụng.

+ Cắt oxy:

Thép Corten có thể được cắt bằng thiết bị khí oxy thông thường sử dụng các quy trình chung cho các loại thép kết cấu khác.

+Bắn vít:

Ốc vít được sử dụng để đính kèm thép corten cho các vật liệu khác nên cung cấp khả năng chống ăn mòn và bề ngoài hoạt hóa bề mặt có thể so sánh cho vật liệu cơ sở. Bu lông kết cấu cường độ cao, bao gồm cả phù hợp các loại hạt và máy giặt cứng, có sẵn trong thép corten.Ốc vít mạ kẽm không nên được sử dụng.

Các lớp bảo vệ bề mặt thép corten

Nói chung, thép Corten được thiết kế và thường được sử dụng nhất trong điều kiện phơi sáng trần, không phủ bề mặt, Tuy nhiên, để bảo vệ bề mặt có thể dùng chất chống rỉ sét được phủ lên vật liệu sau khi được làm sạch.

Thép corten có thể dễ dàng được sơn hoặc phủ như thép cacbon thông thường.. sơn nhựa tổng hợp (vinyl, epoxy, acrylic hoặc alkyd) được đề xuất.

Khuyến nghị: Thép corten A được sử dụng ở môi trường phơi nhiễm, không thích hợp dùng làm sàn.

thép corten A

Bề mặt thép hoạt hóa tốt nhất  khi thép tiếp xúc với mưa, nắng và gió thì  hoạt hóa bề mặt nhanh hơn thép ở một vị trí được che chắn. Ôxit trên bề mặt thép bị sơn phủ  có xu hướng hoạt hóa bề mặt khó khăn hơn, ít dày đặc hơn và ít đồng đều hơn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi xử lí thi công thép corten A bằng dung dịch hoạt hóa. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn đang gặp vấn đề về cách thi công loại thép này.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close