Tin tức ngành thép

Titan hay Inox đâu mới là vật liệu tốt cho ngành công nghiệp?

So sánh sự khác biệt giữa titan và inox

Titan ngày càng được phổ biến trong ngành công nghiệp. Vậy liệu titan có thể thay thế cho inox hay không?. Giữa titan và inox cái nào tốt hơn?. Khi nào nên chọn titan?. Khi nào chon vật liệu inox ?.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây nhé.

Titan là gì?

Là một nguyên tố kim loại, có màu từ bạc đến xám. Số nguyên tử của nó là 22, và ký hiệu của nó như một nguyên tố hóa học là Ti. Nó cung cấp một tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng cao, tạo ra một chất cực kỳ mạnh mẽ.

Titan đặc

Inox là gì?

Thép không gỉ hay inox là thép hợp kim, có nghĩa là thép được kết hợp với một hoặc nhiều nguyên tố để thay đổi đặc tính của nó. Hợp kim đề cập đến quá trình trộn nhiều hơn một kim loại với nhau. Trong trường hợp thép không gỉ, nó thường được làm với khoảng 10 đến 30% crom và 70% sắt để chống ăn mòn cũng như khả năng chịu đựng tốt với sự thay đổi nhiệt độ. .

Titan tồn tại trong công nghiệp với các hình dạng, ống , tấm titan , láp tròn đặc , dây sợi , đều này cũng tương tự với các hình dạng của inox.

Titan tròn đặc

Sự khác nhau giữa titan và inox là gì?

Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy sự khác biệt dễ dàng nhất là titan là 1 nguyên tố kim loại, còn thép không gỉ là kim loại hợp kim. Các đặc tính của inox được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều kim loại vào nó, trong khi các đặc tính của titan được tạo ra do bản thân tự nhiên của nó.

Titan có trọng lượng nhẹ hơn inox rất nhiều

Vì vậy trong những nhu cầu và yêu cầu cụ thể của các dự án mà vật liệu này sẽ phù hợp hơn vật liệu kia. Ví như titan thường được một số nhà sản xuất ưa thích do những đặc tính độc đáo mang lại sức mạnh, độ bền cùng với mật độ thấp. Do đó, khi trọng lượng là yếu tố quan trọng hơn sức mạnh, titan thường được ưu tiên hơn. Ngược lại, thép không gỉ được ưa chuộng bởi các ngành công nghiệp coi trọng trọng lượng hơn sức bền. Mặc dù titan không đặc như thép, nhưng nó rất chắc, nên rất phù hợp cho các ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như hàng không vũ trụ, một ngành đòi hỏi mật độ thấp hơn bên cạnh sức mạnh.

Titan có tính chống ăn mòn và độ bền cơ học cao hơn so với inox.

Titan là lựa chọn tốt trước sự thay đổi biên độ nhiệt đột ngột từ thấp đến cao, trong khi đó inox thường bị nứt vỡ.. Ví như ống titan thường được chọn là cổ bô xe thay vì inox do đặc tính chịu được sự biến đổi nhiệt.

Khả năng chống ăn mòn của titan cũng được đánh giá cao hơn so với inox trong các môi trường đặc biệt, tạo ra bởi nhiều loại axit, kiềm, nước tự nhiên và hóa chất công nghiệp

Titan có tính tương thích sinh học cao hơn với inox

Có nghĩa là nó không độc hại đối với cơ thể con người. Do đó, nó được sử dụng thường xuyên trong ngành y tế như một nguồn tuyệt vời cho các bộ phận thay thế như cấy ghép hông, thay thế đầu gối, vỏ cho máy tạo nhịp tim và tấm sọ mặt cho cơ thể con người. Nó cũng được sử dụng trong ngành nha khoa để cấy ghép răng, một lĩnh vực đang phát triển của lĩnh vực nha khoa. Do tính tương hợp sinh học nên titan được dùng phổ biến để làm đồ trang sức, chống ăn mòn, tính chất nhẹ so với inox.

Inox cung cấp cả khả năng hàn và khả năng định hình tốt hơn titan

Đó là nguyên nhân làm tăng thêm tính phổ biến của inox trong một số ngành công nghiệp. Do vẻ ngoài sáng bóng hơn, inox thường được sử dụng để làm các vật dụng gia đình, chẳng hạn như xoong nồi, cũng như sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bồn rửa, mặt bàn, xe đẩy di động, giá đỡ và bàn.

Titan đắt hơn thép không gỉ

Chính giá thành cao khiến nó trở nên đắt đỏ đối với một số ngành công nghiệp.Chẳng hạn như xây dựng, đòi hỏi số lượng lớn. Do đó, khi tiền là một phần quan trọng của phương trình, inox đôi khi được chọn thay vì titan nếu cả hai chất được cho là phù hợp.

Trên đây là một số sự khác biệt giữa titan và inox giúp bạn có thêm tiêu chí để có thể quyết định chọn sử dụng vật liệu nào cho công trình của mình. Cả hai đều là những vật liệu tốt có độ bền cao, và chống ăn mòn mạnh mẻ, chính mục đích của việc sự dụng để quyết định vật liệu nào tốt hơn phù hợp hơn.

>> Ưu nhược điểm của titan gr1, gr2, gr5, gr7

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close