Tin tức ngành thépUncategorized

Cách làm thay đổi màu sắc của láp titan gr5, gr2, ốc vít, trang trí

Phương pháp làm titan gr5, gr2, gr1, thay đổi màu sắc tại nhà

Ống titan, láp titan gr5  hay tấm titan gr2, các hình dạng phôi  ở các group của titan là một kim loại đặc biệt có khả năng thay đổi màu sắc theo nhiệt độ.  Chính vì vậy mà chúng được ứng dụng để tạo nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trang trí, trang trí cho xe máy.  Vậy làm thế nào, phương pháp nào giúp titan thay đổi màu sắc.

Vậy làm thế nào để cho màu sắc của titan có thể thay đổi

Câu trả lời chính là bằng phương pháp đơn giản nhất là nhiệt độ.

Bạn có thể hơ trực tiếp chúng qua lửa, bếp gas để làm thay đổi nhiệt độ, khi đạt đến giới hạn nhất định thì chúng sẽ thay đổi thành màu sắc tương ứng.

phuong-phap-thay-doi-mau-sac-titan-gr5-bang-nhiet

Theo nghiên cứu liên quan, sau khi nung trong không khí nửa giờ, bề mặt titan nung ở 200 ° C có màu trắng bạc, 300 ° C có màu vàng nhạt, 400 ° C có màu vàng vàng, 500 ° C có màu xanh lam, 600 ° C có màu tím, 700 ° C (to) – 800 ° C đối với màu đỏ xám, 900 ° C đối với màu xám, toàn bộ sự thay đổi màu sắc có thể được mô tả là đầy màu sắc. Nhiệt độ bốc cháy của khí tự nhiên là 270-540 ° C, nhiệt độ bốc cháy của khí hóa lỏng là 365-460 ° C, và nhiệt độ bốc cháy của khí thành phố là 270-605 ° C, có thể đạt đến nhiệt độ của sự đổi màu oxy hóa của titan. Nếu dụng cụ titan của bạn có thể thay đổi màu sắc, điều đó có nghĩa là bạn đã mua một chiếc nồi titan nguyên chất.

Cách đầu tiên là bạn có thể áp dụng một cách thủ công ở nhà, đơn giản để thử nghiệm. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức. Để thực hiện với phương pháp chuyên nghiệp hơn , bạn có thể dùng phương pháp dưới đây

Phương pháp điện phân láp titan gr5.

Trước tiên cần trang bị những vật liệu cần thiết cho phương pháp này: nguồn điện phân, dung môi điện phân, . Chúng ta sẽ biến thanh titan trở thành cực dương của quá trình điện phân, giúp chúng thay đổi màu sắc.

Dụng cụ cần có

 • Giấy nhôm hay được gọi là giấy bạc
 • 1 hộp nhựa đủ lớn để có thể chứa thanh titan mà bạn muốn anot
 • 1-8 cục pin 9V
 • Ít nhất 4 mét dây điện
 • Borax ( dung môi điện phân)
 • Nước nóng
 • 1 cái thìa
 • Găng tay cao su
 • Acetone hoặc cồn
 • 1 chiếc cốc nhựa có cùng thể tích với hộp nhựa
 • Kìm
 • Bộ tước dây điện.
 • 1 mẫu láp titan gr5

Phương pháp thực hiện được tiến hành theo các bước như sau;

Bước 1: Trộn các chất điện phân và xây dựng bể anot

Lấy  chất điện phân cho vào cốc nước nóng dùng thìa khuấy cho hỗn hợp hòa tan hết,  dung dịch càng bão hòa càng tốt.

pha-dung-dich-dien-phan-ong-titan
Dụng cụ Pha dung dịch điện phân thay đổi màu ống titan
pha-dung-dich-dien-phan-ong-titan-2
Pha dung dịch điện phân màu ống titan

Hộp nhựa được chuẩn bị sẽ được lót hoàn toàn bằng giấy bạc. Nếu có bất kì giấy bạc nào còn thừa xung quanh miệng hộp thì nên gấp nó xung quanh mép hộp tránh dư ra ngoài.

Be-chua-dung-dich-dien-phan-tam-titan
Bể chứa dung dịch điện phân titan
Bước 2: Đi dây điện và cài đặt nguồn pin

Lấy khoảng nửa mét dây điện tuốt bỏ vỏ dây điện ở 2 đầu dây.  Dùng 1 đầu dây đã được tuốt bỏ đâm thủng vào 1 góc của tờ giấy bạc, luồn đầu dây và xoắn chúng lại với nhau.  Kẹp dây vào gốc của hộp bọc giấy bạc. Sau đó đổ dung dịch điện phân vào hộp nhựa đã được lót giấy bạc.

phuong-phap-dien-phan-titan-tron-dac-gr5
Đi dây điện vào bể điện phân titan
phuong-phap-dien-phan-titan-2
Đổ dung dịch vào bể điện phân ống titan

Lấy số lượng pin tương ứng với số Von mong muốn và kết nối chúng lại với nhau theo hình.  Sau đó dùng đầu dây điện đã tuốt còn lại kết nối với cực âm của nguồn pin.

Tiếp tục dùng 1 sợi dây điện và tuốt vỏ 2 đầu của sợi dây. Lấy 1 đầu dây điện đã tuốt kết nối với cực dương của nguồn pin (đây là dây được gắn vào miếng titan).

phuong-pha-dien-phan-thanh-tron-dac-titan-3
Kết nối với nguồn pin và bể dung dịch
Bước 3: Đã đến lúc tìm ra màu gì để anot.

Các điện áp khác nhau sẽ tạo ra các màu khác nhau. Lưu ý rằng bạn luôn có thể thay đổi màu mua khi tăng điện áp nhưng không thể hoàn nguyên về màu điện áp thấp hơn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không chắc chắn về điện áp cần thiết, chỉ cần tăng điện áp theo từng bước nhỏ.

phuong-phap-dien-phan-titan-4
Sự thay đổi màu sắc của titan theo điện áp
Bước 4: Làm sạch titan.

Đeo găng tay cao su của bạn để ngăn chặn bất kỳ dấu vân tay nào trên titan sau khi nó được làm sạch. Sau đó, lau miếng titan xuống bằng cồn cho đến khi nó sạch.

Bước 5: Tiến hành điện phân

Lấy dây titan và dây dương chạm vào nhau.

phuong-phap-dien-phan-lap-titan-gr5

Dìm miếng titan vào dung môi. Đảm bảo rằng dây  dẫn không bị ngập nước và chỉ có titan tiếp xúc với dung dịch. Ngoài ra, hãy cẩn thận và đảm bảo rằng titan không bao giờ chạm vào giấy bạc ở bất cứ vị trí nào. Nó có thể làm mài mòn  và tạo ra tia lửa lớn và nguy hiểm.

phuong-phap-dien-phan-lap-titan-gr5

Khi đã đạt được màu sắc mong muốn, hãy lấy titan ra và làm khô. Bạn sẽ thấy rằng một số màu bị ảnh hưởng bởi dấu vân tay và có thể trở nên xỉn màu khi tiếp xúc với dấu vân tay. Điều này là hoàn toàn bình thường và màu ban đầu có thể được phục hồi bằng cách sử dụng axeton hoặc cồn để loại bỏ dầu.

lap-titan-gr5-duoc-dien-phan-de-thay-doi-mau

Ngoài dụng cụ điện phân tự lắp đặt tại nhà bạn có thể tìm mua cái máy điện phân được bán trên thị trường để thực hiện.

Cách điện phân bằng máy điện phân

 • Ngâm mẫu titan vào dung dịch pha loãng với nước để dễ lên màu
 • Điều chỉnh nhiệt độ ở máy điện phân theo đúng màu yêu cầu
 • Dùng kẹp lắc mẫu titan trong dung dịch để lên màu, cần chú ý nếu mẫu chưa bóng loáng thì phải lắc titan thêm vài giây. Tuy nhiên nếu ngâm trong dung dịch quá lâu có thể chuyển sang màu khác.

Lưu ý rằng chỉ có kim loại titan mới có khả năng thay đổi màu sắc, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng nguồn phôi titan của mình là tinh khiết hoặc đúng chuẩn. Thông thường nhất là titan gr2 tinh khiết hoặc láp titan gr5 được dùng trong ngành otô, xe máy.  Trên đây là một số thông tin về việc thay đổi màu sắc của titan.  Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin thật hữu ích cho bạn đọc.

>> Chọn titan gr1, gr2, gr5 hay gr2 theo mục đích sử dụng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close