Thép CortenTin tức ngành thép

Thép corten có phải vật liệu tốt cho các công trình?

Ưu điểm của thép corten so với thép cacbon thông thường

Thép corten ngày càng được các kiến trúc sư ưa chuộng cho các công trình của mình. Hầu hết các công trình này thường có chi phí rất cao. Vậy thì bạn có nghĩ thép corten có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra?. Vì sao nó được ưu chuộng trên thế giới đến vậy. Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thép corten là gì?

Thép corten hay còn được gọi là thép phong hóa là một hợp kim thép được sử dụng cho các công trình ngoài trời. Thép corten được phát triển để loại bỏ việc dù sơn phủ và hình thành lên vẻ ngoài giống như gỉ sau nhiều năm tiếp xúc với thời tiết.

Ưu điểm của thép corten

-Thép corten là thép chịu nhiệt cao, khả năng chống ăn mòn và độ bền kéo.

– Khả năng tạo công trình độc đáo, màu sắc không cố định, sẽ thay đổi theo thời gian

-Thời gian sử dụng lâu, hạn chế chi phí sửa chữa

>> > Xem: 6 lí do nên chọn thép corten cho công trình của bạn

Vì vậy mà chúng được sử dụng nhiều cho các ứng dụng khác nhau trong đời sống.

Thép thời tiết được sử dụng cho các tác phẩm điêu khắc ngoài trời vì vẻ ngoài cổ kính. Chính đặc tính hình thành nên lớp gỉ để bảo vệ bề mặt mà tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho các công trình. Những công trình nhân tạo nhưng có màu sắc gỉ tự nhiên, con người đang muốn tiến gần về đích nhân tạo như tự nhiên.

kiến trúc bằng thép corten A

Thép phong hóa được sử dụng cho cầu và các kết cấu lớn.

Cầu làm bằng thép corten

Được sử dụng trong vận tải biển, thùng container

Container từ thép corten

Làm biển báo, thủ công mỹ nghệ như chậu hoa

kiến trúc bằng thép corten

Nhược điểm của thép corten

Cũng giống như bất cứ vật liệu khác, sẽ luôn có ưu điểm và nhược điểm. Sử dụng thép chịu nhiệt trong xây dựng có thể gây ra một số thách thức.

Một thách thức có thể là các điểm hàn

Thời tiết với tốc độ chịu tác động của thời tiết tương tự ở các vật liệu gây nên sự không đồng nhất, có thể yêu cầu các kỹ thuật hàn đặc biệt.

Ngoài ra, thép thời tiết không chống gỉ 100%.

Nếu nước được để tích tụ những khu vực đó có thể bị ăn mòn cao hơn, nhưng miễn là có các quy định về thoát nước, bạn sẽ có thể sử dụng được. Sự phong hóa ban đầu của vật liệu đã dẫn đến sự đổi màu, được gọi là “chảy máu” hoặc “chảy nước”, làm các vật dụng bên cạnh có thể bị bẩn bởi nước gỉ.

Có thể ngăn ngừa ố nếu kết cấu có thể được thiết kế sao cho nước không chảy từ thép vào bê tông, nơi có thể nhìn thấy các vết bẩn. Hoặc có thể dùng các loại sơn phủ bóng, nhưng chúng kém tự nhiên và cần được thay thế thường xuyên. Điều này sẽ phát sinh thêm chi phí bảo trì cũng như mất vẻ thẩm mỹ của công trình. Để khắc phục nhược điểm quan trọng này của thép corten ta cần sử dụng 1 hoạt chất đặc thù để bảo vệ lớp gỉ chảy nước. Tuy nhiên điều này kéo theo là chi phí cho các công trình sẽ được đẩy lên cao.

Tốc độ thép phong hóa tạo thành lớp gỉ mong muốn

Thay đổi mạnh mẽ với sự hiện diện của các chất ô nhiễm trong khí quyển xúc tác sự ăn mòn tạo nên ớp gỉ bảo vệ bề mặt. Trong khi quá trình này nhìn chung diễn ra nhanh và mạnh mẽ ở các trung tâm đô thị lớn, tốc độ thời tiết chậm hơn nhiều ở các môi trường nông thôn hơn. Vì vậy khi chưa hình thành lớp gỉ bảo vệ, cần sự gia cố bảo trì, tăng thêm chi phí.

Trên đây là những ưu nhược điểm về thép corten mà bạn cần biết để có thể quyết định bỏ ra 1 chi phí lớn cho công trình của mình không

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close