Thép đàn hồiTin tức ngành thép

Vì sao thép đàn hồi 65Mn làm dao, làm lưỡi cưa phổ biến?

Thép đàn hồi nào làm dao, làm lưỡi cưa nhiều nhất

Thép đàn hồi 65Mn là loại thép được dùng phổ biến trong việc sản xuất các dụng cụ cắt gọt như làm lưỡi cưa gỗ, lưỡi cưa công nghiệp, làm dao, lưỡi lam…Vậy những yêu cầu và đặc tính gì mà chúng lại được dùng phổ biến đến vậy. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Thép đàn hồi là gì?

Nghe thấy tên là bạn có thể hình dung được đặc tính nổi trội của loại thép này chính là tính đàn hồi. Thép đàn hồi là thép khá cứng, có hàm lượng cacbon cao, có độ biến dạng dẻo cao. Thường có thể kiểm tra độ đàn hồi đơn giản bằng tay bằng cách uốn cong thép lại, chúng sẽ trở về hình dạng ban đầu.  Vì vậy thép đàn hồi được ứng dụng nhiều trong dụng cụ cắt gọt, dụng cụ nông nghiệp.

thép đàn hồi làm dụng cụ cắt gọt

Các yếu tố cần quan tâm của thép đàn hồi như :

  • Khả năng đàn hồi tốt trong giới hạn 85 đến 0.95
  • Độ cứng từ 35HRC -45HCR.
  • Khả năng chịu được biến dạng dẻo.

Thép 65Mn làm dao, làm lưỡi cưa

Thép 65Mn là một trong những mác thép đàn hồi được dùng phổ biến trong làm dao, làm lưỡi cưa, dụng cụ cắt gọt. Thông thường đối với loại thép đàn hồi 65Mn cần quan tâm đến những yếu tố như:

  • Màu sắc: Loại thép này sẽ có 2 màu chủ yếu là màu xanh và màu trắng… Sự khác biệt của 2 loại thép đàn hồi màu xanh và thép đàn hồi màu trắng chỉ ở chổ màu sắc và khi gia nhiệt thép màu xanh được bổ sung thêm nguyên tố Nitơ mà thôi. Còn về cơ bản chúng hoàn toàn giống nhau về thành phần hóa học, độ cứng, chất lượng.

thép 65mn làm dao gia nhiệt

  • Phương pháp thực hiện: thép đàn hồi thường được chia làm 2 loại là thép 65Mn gia nhiệt và thép 65Mn chưa gia nhiệt. Việc sử dụng hình thức gia nhiệt chỉ làm tăng thêm độ cứng của thép nhưng không làm thay đổi thành phần hóa học của thép. Vì vậy đối với thép 65Mn làm dao, làm lưỡi cưa và các dụng cụ cắt gọt thì nhất thiết phải được gia nhiệt để tăng độ cứng. Thường thì các nhà sản xuất sẽ chọn thép đàn hồi gia nhiệt trước rồi thực hiện gia công.
  • Hình dạng thép dùng để sử dụng làm dao, làm lưỡi cưa là dạng thép đai, băng mỏng được quắn lại thành từng cuộn.

Xem thêm: Kích thước, qui cách đai, cuộn thép đàn hồi làm dao làm lưỡi cưa

thép 65mn chưa gia nhiệt

 

Kết luận

Một số mác thép khác dùng để làm dao, lưỡi cưa phổ thông ngoài 65Mn là SK5, được dùng phổ biến nhất trên thị trường.  Các loại thép này có giá thành tương đối, không quá cao, phù hợp với giá trị kinh tế mà đáp ứng được các tiêu chí của dòng thép làm dụng cụ cắt gọt. Ngoài ra đối với những dụng cụ cắt gọt đòi hỏi yếu tố kĩ thuật cao thì cần dùng tới những loại inox làm dao, hoặc các hợp kim quí như titan và niken.

Các loại thép làm dao, dụng cụ cắt gọt cần yếu tố đàn hồi, để hạn chế việc hư hao, bị gãy. Do đó thép đàn hồi 65Mn là lựa chọn tốt cho những khách hàng sản xuất các dụng cụ cắt gọt, dụng cụ nông nghiệp phổ thông do giá thành không quá đắt, dễ dàng gia công, cũng như đảm bảo được yêu cầu cơ lí tính . Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể hiểu được vì sao chọn thép đàn hồi 65Mn làm dao , làm lưỡi cưa lại được dùng phổ biến như vậy.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close